Bệnh viện tiêu hóa nội soi dạ dày thực quản cần biết?

Bệnh viện tiêu hóa nội soi dạ dày thực quản cần biết? Khi có những triệu chững bất thường khó chịu về đường tiêu hóa thì nên đi nội soi dạ dày. Những không biết nội soi ở bệnh viện nào chữa tiêu hóa tốt?

Khi nào cần đến khoa tiêu hóa bệnh viện đa khoa Hưng Yên để nổi soi dạ dày?

Những trường hợp thường xuyên được chỉ định nội soi dạ dày:

  • Sụt cân không rõ nguyên do.
  • Đau vùng thượng vị, có cảm giác buồn nôn sau khi ăn.
  • Có các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như : ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực…
  • Ói ra máu, thiếu máu không rõ nguyên do, đi cầu ra phân đen.

noi-soi-da-day-va-nhung-dieu-can-chuan-bi

Cách nội soi dạ dày thực quản tại bệnh viện chuyên về tiêu hóa 

Cảm giác khó chịu khi nội soi chủ yếu là cảm giác buồn nôn, nôn mửa do có vật lạ chặn ở cổ nên rất nhiều bệnh nhân sợ khi phải nội soi qua đường miệng. Đối với các trường hợp này thì có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây:

  • Gây mê nhẹ: phương pháp gây mê nhẹ nhàng trong khoảng 15 – 20 phút. Phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức.
  • Không gây mê: cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.

Những lưu ý sau khi nội soi dạ dày.

Đối với các bệnh nhân áp dụng gây mê trong nội soi thì sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thuốc mê hết tác dụng – khoảng 1h. Còn nếu không gây mê thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích kết quả nội soi ngay sau đó. Bệnh nhân sẽ có thể còn cảm giác đau họng sau khi soi dạ dày, hoặc giảm cảm giác đau quặn bụng sau khi soi đại tràng. Các cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày.

Bệnh nhân nên có người nhà đưa về, không tự đi xe về vì có thuốc ngủ có thể làm bệnh nhân không tỉnh táo khi lái xe.

Nếu bệnh nhân có thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, bác sĩ sẽ dặn bệnh nhân những dấu hiệu cần theo dõi nếu có biến chứng, chẳng hạn đau bụng ngày càng nhiều, bụng trướng căng, hoặc đi tiểu ra máu. Khi có các triệu chứng trên cần phải tái khám lại ngay.

Xem thêm: cách chữa ngộ độc 

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN