Các bệnh tiêu hóa cần thiết phải đến bệnh viện tiêu hóa

Tìm đến các bệnh viện tiêu hóa là rất cần thiết khi gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Nhưng cũng tùy từng loại bệnh tiêu hóa cụ thể mà có các cách chữa trị khác nhau

Khi nào thì nên đi khám bệnh viện chuyên về tiêu hóa

Người bệnh nên đi khám bác sĩ trong các tình huống sau đây:

  • Đi khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra sức khỏe bộ máy tiêu hóa.
  • Khi đi khám, xét nghiệm được bác sĩ chẩn đoán bệnh lý tiêu hóa: dạ dày, đại tràng, gan mật…
  • Xuất hiện một số triệu chứng, biểu hiện sau: đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, kém ăn, ăn không ngon, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân sống, phân đen, bệnh trĩ chảy máu, đau vùng thượng vị, vàng da – vàng mắt…

roi-loan-tieu-hoa-la-gi3-500x364

Những bệnh tiêu hóa thường gặp

– Viêm loét dạ dày: Đây là tình trạng xuất hiện một hay nhiều các vết viêm, loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày làm cho người bệnh đau đớn. Viêm loét dạ dày là một căn bệnh mạn tính dễ tái phát và có tỉ lệ mắc cao nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa.

– Trào ngược dạ dày: là hiện tượng dịch từ dạ dày bị trào lên thực quản gây tổn thương, viêm loét thực quản. Người bệnh sẽ có cảm giác bỏng rát ở thực quản.

– Táo bón: Là vấn đề thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, người cao tuổi, người ít vận động. Chứng táo bón không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như trĩ và một số biến chứng khác.

– Rối loạn nuốt: có thể là nuốt khó vì không đưa thức ăn vào thực quản được, hoặc đã vào thực quản nhưng khó đi tiếp xuống dưới, bị tắc nghẹn ở một chỗ nào đó.
– Nôn và buồn nôn: nôn là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài. Còn buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được đó cũng là triệu chững muốn thải độc tố ra ngoài cơ thể khi không thể tiếp nhận

– Ợ hơi, ợ chua: là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng; là do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hóa. Ợ có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau.

– Viêm đại tràng mạn tính: Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái phát liên tục dễ gây ra chứng bệnh này. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đại tràng mạn tính là đau bụng âm ỉ, có khi đau thành cơn, đầy bụng, sôi bụng, rối loạn đại tiện.

– Tiêu chảy: phân nát, lỏng, có nhiều nước. Tiêu chảy là một trong những bệnh lý phổ biến nhất của các bệnh tiêu hóa. Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn gây hại như E.coli, Vibrio, Shigella,…từ thực phẩm không vệ sinh.

– Phân sống: phân còn chứa thức ăn chưa được tiêu hóa trọn vẹn.

– Phân có mủ, máu, bọt: những trường hợp này thường do nhiễm trùng. Rối loạn về đại tiện, gây khó đại tiện, đau hậu môn khi đại tiện hay mót rặn.

– Đầy hơi trong ống tiêu hóa: biểu hiện thường thấy là trung tiện nhiều, không trung tiện được hoặc bị sôi bụng.

– Chảy máu tiêu hóa: triệu chứng điển hình là nôn ra máu, đôi khi kèm theo thức ăn. Hoặc đi ngoài ra máu tươi hay đen, có lẫn dịch nhầy như máu cá.

– Chứng chán ăn, không ngon miệng: Khi hệ tiêu hóa bị suy thoái dần, giảm bài tiết dịch vị, sự co bóp các cơ ruột cũng suy giảm. Sự suy giảm vị giác, lượng nước bọt ít, bị mắc bệnh mạn tính nào đó khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn, mất ngủ hoặc tâm trạng bất ổn cũng dễ gây ra chứng chán ăn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN