Cách đọc kết quả xét nghiệm máu cơ bản

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu cơ bản. Khi cầm bản kết quả xét nghiệm máu nếu không được bác sĩ giải thích sẽ không biết nên xem thế nào? Mình bị bệnh gì qua kết quả xét nghiệm máu này?

Tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ, hầu hết mọi người đều bị máu của họ do một chuyên gia y tế thực hiện và được phân tích trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm máu phổ biến nhất được thực hiện là một lượng máu hoàn toàn (CBC), đo tất cả các loại tế bào khác nhau và các yếu tố hình thành trong máu của bạn, như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và hemoglobin. [1] Các thành phần xét nghiệm khác có thể được thêm vào CBC, chẳng hạn như bảng cholesterol và xét nghiệm đường huyết. Để hiểu rõ hơn về các thông số sức khoẻ của bạn và không phải dựa hoàn toàn vào các giải thích của bác sĩ, bạn nên học cách đọc kết quả xét nghiệm máu của bạn. Hãy chắc chắn trở lại với bác sĩ để thảo luận tiếp về kết quả xét nghiệm khi cần thiết.

xet-nghiem-mau-tim-HP-1024x683

1. Biết làm thế nào tất cả các xét nghiệm máu được định dạng và trình bày. 

Tất cả các xét nghiệm máu, bao gồm cả CBC và các bảng khác và các xét nghiệm, phải bao gồm một số yếu tố cơ bản bao gồm: tên và ID sức khoẻ của bạn, ngày thử nghiệm đã được hoàn thành và in, tên của bài kiểm tra, phòng thí nghiệm và bác sĩ đã ra lệnh kiểm tra, kết quả kiểm tra thực tế, phạm vi bình thường cho kết quả, kết quả bất thường được gắn cờ, và tất nhiên, rất nhiều chữ viết tắt và các đơn vị đo lường. [2] Đối với những người không thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, xét nghiệm máu có thể gây choáng váng và khó hiểu, nhưng hãy dành thời gian và xác định tất cả các yếu tố cơ bản này và cách sắp xếp chúng trong các tiêu đề và trong cột dọc.

  • Các phạm vi RBC bình thường khác nhau giữa nam và nữ. Đàn ông thường có thêm RBC từ 20-25% vì chúng có xu hướng lớn hơn và có nhiều mô cơ, đòi hỏi nhiều oxy hơn.
   • Một khi bạn đã quen với cách xét nghiệm máu, bạn có thể nhanh chóng quét trang cho kết quả bất thường bị gắn cờ (nếu có), sẽ được gắn nhãn “L” quá thấp, hoặc “H” quá cao .
   • Bạn không cần ghi nhớ các khoảng thông thường của bất kỳ thành phần được đo nào vì chúng sẽ luôn được in cùng với kết quả kiểm tra của bạn như một tham khảo hữu ích.Hematocrit (phần trăm máu của bạn do các RBCs tạo ra) và thể tích corpuscular trung bình (thể tích trung bình của RBCs) là hai cách để đo RBCs và cả hai giá trị đều cao hơn ở nam giới vì nhu cầu oxy cao của chúng.

   2.Phân biệt giữa các tế bào máu và những kết quả bất thường có thể cho biết.

   Như đã nói ở trên, các tế bào chính của máu bạn là hồng cầu và hồng cầu. RBCs có chứa hemoglobin, chất mang oxy đến tất cả các mô của cơ thể. WBCs là một phần của hệ miễn dịch và giúp tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng. [3]Một số lượng hồng cầu thấp có thể cho thấy thiếu máu (dẫn đến không đủ oxy đi vào các mô), mặc dù quá nhiều RBCs (gọi là hồng hồng cầu) có thể cho thấy bệnh tủy xương. [4]Một lượng WBC thấp (gọi là giảm bạch cầu) cũng có thể gợi ý vấn đề tủy xương hoặc tác dụng phụ khi dùng thuốc, hóa trị liệu đặc biệt. Mặt khác, một lượng WBC cao (gọi là bạch cầu) thường biểu hiện rằng cơ thể bạn đang chống lại bệnh nhiễm trùng. Một số loại thuốc, đặc biệt là steroid, cũng có thể làm tăng lượng WBC.

  3. Nhận ra các chức năng của các yếu tố cơ bản khác trong máu. 

  Hai thành phần khác trong máu được đề cập trong một CBC là tiểu cầu và hemoglobin. Như đã nói ở trên, hemoglobin là một phân tử sắt dựa vào oxy trong máu lưu thông qua phổi, trong khi tiểu cầu là một phần của hệ thống đông máu trong cơ thể và giúp ngăn ngừa chảy máu quá mức do thương tích. [5] Không đủ hemoglobin (do thiếu sắt hoặc bệnh tủy xương) dẫn đến thiếu máu, trong khi số lượng tiểu huyết cầu thấp (gọi là giảm tiểu cầu) có thể là kết quả của chảy máu bên ngoài hoặc bên ngoài kéo dài do chấn thương hoặc các bệnh trạng khác. Mặt khác, số lượng tiểu cầu cao (được gọi là giảm tiểu cầu) cho thấy vấn đề tủy xương hoặc viêm nặng.

  • Mức độ của cả RBC và hemoglobin được kết nối bởi vì hemoglobin được vận chuyển trong các hồng cầu, mặc dù có thể có các hồng cầu bất thường mà không có hemoglobin (thiếu máu hồng cầu hình lưỡi).
  • Nhiều hợp chất “mỏng” trong máu, có nghĩa là chúng ức chế sự dính dính tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu đông máu. Các chất làm loãng máu thông thường bao gồm: rượu, nhiều loại thuốc (ibuprofen, aspirin, heparin), tỏi và rau mùi tây.
  • Một CBC cũng bao gồm các mức eosinophil (Eos), bạch cầu đa bào hạt nhân (PMN), hemoglobin mạch máu trung bình (MCH), khối lượng corpuscular trung bình (MCV) và nồng độ hemoglobin trong tế bào trung bình (MCHC).

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/01/10/cac-loai-xet-nghiem-mien-dich-can-thiet-de-bao-ve-suc-khoe/

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN