Cách đọc kết quả xét nghiệm máu phát hiện HIV

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu phát hiện HIV. Khi đi xét nghiệm máu để kiểm tra HIV người bệnh rất lo lắng hồi hộp với kết quả. Nếu là dương tính thì bạn đã chắc chắn bị nhiễm con virut thế kỷ này

Làm thế nào để tôi có được kết quả xét nghiệm máu?

Trước khi kiểm tra, người kiểm tra sẽ giải thích cách bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra. Tùy thuộc vào loại kiểm tra bạn thực hiện, bạn sẽ phải đợi vài phút cho kết quả của mình (thử nghiệm nhanh hoặc tự kiểm tra), hoặc bất cứ nơi nào giữa hai ngày và vài tuần (kiểm tra trong phòng thí nghiệm).

Nếu kết quả của bạn là tiêu cực, trung tâm y tế sẽ liên hệ với bạn để cho bạn biết rằng bạn là tiêu cực. Tất cả các kết quả tích cực và ‘phản ứng’ sẽ phải được kiểm tra lại, vì vậy bạn sẽ được yêu cầu quay lại để kiểm tra thêm.

Nếu bạn đã sử dụng bộ tự kiểm tra ở nhà và bạn có kết quả xét nghiệm dương tính, bạn nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khoẻ tại địa phương của bạn để có kết quả xác nhận. 

What-happens-after-780x400

Kết quả tiêu cực có nghĩa là gì?

Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn trở lại âm tính, điều này có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV. Nếu bạn đặt mình vào tình trạng nguy hiểm vì bạn đã có lần kiểm tra cuối cùng thì bạn sẽ cần phải kiểm tra lại. Cũng nên nhớ rằng các xét nghiệm HIV khác nhau chỉ có thể phát hiện HIV từ một đến ba tháng sau khi phơi nhiễm. Sử dụng  bao cao su  (và  tiêm an toàn nếu sử dụng ma túy) là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình khỏi HIV.

Cần lưu ý rằng xét nghiệm máu âm tính với HIV không có nghĩa là bạn tình của bạn có HIV dương tính. Các xét nghiệm HIV chỉ áp dụng cho người đã làm xét nghiệm. Nếu bạn tình của bạn hoặc bạn tình hiện tại đang lo lắng về HIV , hãy khuyến khích họ kiểm tra.

Kết quả kiểm tra ‘phản ứng’ có nghĩa là gì?

Một kết quả xét nghiệm phản ứng có thể là kết quả dương tính cần được xác nhận bằng xét nghiệm thêm trong phòng thí nghiệm, trước khi kết quả cuối cùng dương tính với HIV dương tính. Để làm điều này, nhân viên chăm sóc sức khoẻ sẽ nói cho bạn biết mọi thứ, bao gồm cả những lo lắng bạn có thể gặp phải.

Bạn sẽ cần đưa ra một mẫu máu khác, sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Chẩn đoán của bạn sẽ không được cho đến sau khi kiểm tra thêm. Ở giai đoạn này, điều rất quan trọng là nên làm theo lời khuyên của chuyên gia y tế.

Kết quả xét nghiệm máu dương tính có ý nghĩa gì?

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính với HIV, nhân viên y tế sẽ nói chuyện với bạn về ý nghĩa của việc này và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đối với hầu hết mọi người, nhận được một chẩn đoán dương tính có thể là một kinh nghiệm gây sốc và cảm xúc – điều này là hoàn toàn bình thường. Nhân viên y tế tại khoa xét nghiệm của bệnh viện quốc tế có mặt để hỗ trợ bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN