Chẩn đoán hình ảnh là gì? có cần thiết?

Chẩn đoán hình ảnh là gì? có cần thiết? Với công nghệ khoa học hiện đai việc sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh để xác định bệnh là chuẩn nhất và chính xác nhất. Vậy chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh là gì?

Chẩn đoán hình ảnh là một loạt các phương pháp không xâm lấn để xác định và giám sát bệnh tật hoặc chấn thương thông qua việc tạo ra các hình ảnh đại diện cho cấu trúc giải phẫu nội tạng và các cơ quan của cơ thể bệnh nhân. Các hình ảnh chi tiết được tạo ra bởi các thủ tục này được sử dụng để thông báo thêm cho bệnh nhân và bác sĩ về tổ chức giải phẫu và chức năng hoạt động của nội tạng và cấu trúc của cơ thể bệnh nhân. Chẩn đoán hình ảnh là một công cụ thông tin mở rộng kiến thức của bác sĩ, người dân và bệnh nhân và thực hành y học.

MRI Scan cho thấy toàn bộ cơ thể người cắt ngang qua giữa MRI của toàn bộ cơ thể con người
Bác sĩ xạ trị và bác sĩ khác giải thích các hình ảnh kết quả để chẩn đoán các bệnh hoặc thương tật khác nhau để điều trị và điều trị bệnh nhân có thể được lên kế hoạch và thực hiện cụ thể. Hình ảnh chẩn đoán cũng được sử dụng để hướng dẫn plannin phẫu thuật và thường được sử dụng để theo dõi phẫu thuật và / hoặc theo dõi kết quả của các thủ thuật trị liệu.

Hình ảnh chẩn đoán cho thấy các kỹ thuật mới như siêu âm, MR và CT hiện nay cũng được thực hiện tại các trung tâm và khoa chụp X quang cùng với quang tuyến X-quang hoặc X quang (xem Lịch sử Chẩn đoán Y khoa và Chẩn đoán hình ảnh cho nhiều nền).

chan-doan-hinh-anh (2) chan-doan-hinh-anh (1)

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2017/09/18/phong-kham-chuyen-khoa-tieu-hoa-tai-benh-vien-phuc-lam/

Chẩn đoán hình ảnh là một công cụ chính trong chẩn đoán sớm và dự phòng bệnh

Có tầm quan trọng cao trong môi trường chăm sóc có quản lý ngày nay, hình ảnh chẩn đoán cũng có thể được sử dụng để xác định sớm các vấn đề y tế tiềm ẩn, để giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng. Do đó điều trị trị liệu tốn kém có thể được loại bỏ để tạo ra các khoản tiết kiệm đáng kể cho bệnh nhân và hệ thống y tế. Nói cách khác, sự nổi lên của cái gọi là kỹ thuật “quản lý bệnh tật” đã tạo ra một mức giá cao cho hình ảnh chẩn đoán vì những khoản tiết kiệm được tích lũy bằng cách tránh phẫu thuật tốn kém hoặc liệu pháp làm giảm đáng kể chi phí của quá trình chụp ảnh.

Các thủ thuật ngoại khoa mới, xâm lấn tối thiểu đang nổi lên có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú cùng với phương pháp chẩn đoán hình ảnh, ví dụ CT, MR hoặc siêu âm. Bằng cách kết hợp việc cung cấp liệu pháp với thủ tục chẩn đoán, hệ thống chăm sóc sức khoẻ có thể thực hiện tiết kiệm đáng kể. Thêm vào việc sử dụng hình ảnh không xâm lấn để hướng dẫn phương pháp xâm lấn tối thiểu .

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/03/05/xet-nghiem-mau-thong-thuong-co-phat-hien-hiv-khong/

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN