Có nên đi xét nghiệm máu HIV không?

Có nên đi xét nghiệm máu HIV không? Muốn phát hiện HIV hay không thì chắc chắn bạn phải đi xét nghiệm máu HIV tại cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm thì mới biết chính xác được

Xét nghiệm máu HIV như thế nào biết bị nhiễm

Cách duy nhất để biết chắc chắn là bạn có bị nhiễm HIV hay không. Bạn không thể biết được bạn có HIV theo cách bạn cảm thấy, bởi vì hầu hết những người bị nhiễm HIV không có triệu chứng gì trong nhiều năm.

Thử nghiệm là một ý tưởng hay nếu bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn hoặc nếu bạn tình của bạn xét nghiệm dương tính với HIV. Bạn cũng nên kiểm tra nếu bạn đã dùng chung kim với bất kỳ ai (để chụp hình ma túy, xâu khuyên, hoặc hình xăm). Nếu bạn đang mang thai, hãy xét nghiệm máu HIV trong lần khám đầu tiên của bạn.

xet-nghiem-mau-HIV

May mắn thay, xét nghiệm máu HIV khá dễ dàng và không đau. Phần tốt nhất về việc xét nghiệm HIV? Một khi bạn đã có được nó qua với, nó thực sự có thể đặt tâm trí của bạn thoải mái. Và nếu bạn bị nhiễm HIV, tốt nhất là tìm ra ngay để bạn có thể dùng thuốc để giúp bạn khỏe mạnh và giảm cơ hội lan truyền HIV sang người khác.

Các xét nghiệm máu HIV là làm như thế nào?

Khi bạn bị nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Loại xét nghiệm máu HIV phổ biến nhất tìm kiếm những kháng thể này trong máu hoặc tế bào khỏi má của bạn.

Thường mất khoảng 3 tháng để cơ thể của bạn tạo đủ kháng thể để xuất hiện trong một bài kiểm tra HIV, nhưng nó có thể còn lâu hơn nữa. Lần này sau khi bạn bị nhiễm bệnh nhưng sẽ không có kết quả dương tính với HIV được gọi là “giai đoạn cửa sổ”. Nếu bạn được thử nghiệm trong thời gian này, bạn có thể có kết quả âm tính ngay cả khi bạn thực sự có HIV. Bạn cũng có cơ hội lớn nhất để truyền HIV cho người khác trong thời gian cửa sổ.

Có loại xét nghiệm máu HIV nào?

Xét nghiệm máu HIV nhanh sẽ cho bạn kết quả trong khoảng 20 phút. Các bài kiểm tra khác mất nhiều thời gian hơn vì chúng cần được gửi đến phòng thí nghiệm. Xét nghiệm HIV thường không đau – bạn chỉ cần nhẹ nhàng chà bên trong má của bạn bằng một miếng gạc mềm. Đôi khi bạn sẽ cho một mẫu máu để thử nghiệm.

Nếu xét nghiệm HIV nhanh tại phòng khám hoặc xét nghiệm tại nhà cho thấy bạn bị nhiễm HIV, hãy kiểm tra tiếp để đảm bảo kết quả chính xác.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/02/10/xet-nghiem-mau-viem-gan-b-bao-nhieu-tien-co-phai-nhin-an/

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN