Dùng bột sắn dây chữa ngộ độc rượu hiệu quả

Dùng bột sắn dây chữa ngộ độc rượu hiệu quả. Ngộ độc rượu rất nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Nặng nhất đã có rất nhiều trường hợp dẫn đến tử vong. Nên khi phát hiện những biểu hiện ngộ độc cần có biện pháp chữa trị kịp thời nhanh chóng

Điều trị ngộ độc rượu nhẹ tại nhà

Khi người bệnh có biểu hiện nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, không điều khiển được các hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người… có thể xử trí tại nhà như sau:

– Cho người bệnh nằm ở phòng ấm, thoáng, tránh gió lạnh. Sau đó, cởi khuy áo ở cổ, tháo thắt lưng và đặt bệnh nhân nằm đầu thấp xuống, nằm nghiêng để có thể nôn ra hết chất độc của rượu.

– Cho bệnh nhân uống thêm nhiều nước lọc để pha loãng nồng độ cồn ở trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh. Không cho uống các loại nước giải khát hay nước tăng lực thông thường, đặc biệt là không uống các loại nước có gas, bởi loại nước này có thể thải ra lượng khí carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, đẩy nhanh tốc độ hấp thụ rượu vào cơ thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.

– Nếu bệnh nhân buồn nôn thì để cho nôn hết, có thể kích thích họng nhẹ để gây nôn, sau đó dùng tay xát mạnh hai bên má.

– Không tự ý cho uống các loại thuốc bổ gan, vitamin, hay thuốc chống nôn.

Lam-gi-khi-bi-ngo-doc-rou-cah-dung-san-day-chua-ngo-doc-2

Xem thêm: điều trị ngộ độc thực phẩm

Dùng sắn dây chữa ngộ độc rượu như thế nào?

Có thể chữa ngộ độc rượu bằng cách lấy 30g hoa sắn dây, 4g hoàng liên, 30g hoạt thạch, 15g bột cam thảo; tán các nguyên liệu trên thành bột mịn sau đó đem trộn với nước, vê thành viên, mỗi lần lấy 3g để uống cùng với nước mát.

Cần chú ý, khi chăm sóc người bị ngộ độc rượu không nên để bệnh nhân ngủ li bì cả ngày hoặc suốt đêm vì bệnh nhân có thể bị hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, có thể bị sặc do khi say rượu nằm ngủ, dịch dạ dày nôn ra và bị hít vào phổi sẽ rất nguy hiểm. Do đó, cứ khoảng 1 – 2 tiếng, người nhà nên đánh thức bệnh nhân dậy, cho ăn cháo loãng ấm nóng.

Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện quá mệt mà không thể dậy được, gọi lâu không tỉnh, không ăn uống được hoặc cứ ăn vào là bị nôn thì cần đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế bệnh viện đa khoa uy tín gần nhất để các bác sĩ kiểm tra sức khỏe và xử trí kịp thời, tránh diễn biến nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN