Giải đáp “xét nghiệm máu để làm gì? có quan trọng không?”

Giải đáp “xét nghiệm máu để làm gì? có quan trọng không?”. Nhiều người đến bệnh viện khám bệnh phải xét nghiệm máu luôn thắc mắc sao bệnh nhẹ như vậy xét nghiệm máu làm gì? sao lại lấy nhiều máu của người ta như vậy?

Sau đây là những giải đáp thắc mắc của bác sĩ tại bệnh viện đa khoa quốc tế uy tín Phúc Lâm tại Hưng Yên:

1.Xét nghiệm máu để làm gì?

Xét nghiệm máu nhắm xác định các yếu tố quan trọng trong máu là: Hồng cầu, bạch cầu và Tiểu cầu.

– Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể, thường tăng trong các trường hợp nhiễm trùng như viêm họng, viêm phổi… Một số trường hợp bệnh lý khiến bạch cầu tăng rất cao như bệnh ung thư máu.

– Hồng cầu: Có chứng năng vận chuyển oxy cung cấp cho toàn bộ cơ thể. Cùng với một chỉ số khác, nó phản ánh tình trạng thiếu máu của cơ thể (nếu có).
– Tiểu cầu: Có chức năng chính là cầm máu. Nếu giảm, cơ thể có nguy cơ dễ bị chảy máu dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

xét nghiệm máu
xét nghiệm máu

2. Mỗi lần xét nghiệm máu sao lấy nhiều như vậy?

Mỗi lần xét nghiệm, lượng máu trung bình khoảng 2 ml, nhưng thường thì ngoài xét nghiệm Công thức máu, bạn còn được làm thêm các xét nghiệm quan trọng khác như Sinh hóa máu, Đông máu… nên lượng máu lấy thường nhiều hơn.

3. Lấy máu xét nghiệm như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ngay cả khi bạn đi hiến máu, tức lượng máu lấy trung bình thường là 350 ml (gấp khoảng 100 lượng máu lấy làm xét nghiệm) thì hầu như cũng chẳng hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên lấy bằng đấy máu đi xét nghiệm sẽ không ảnh hưởng chút nào đến sức khỏe của bạn cả

4. Máu xét nghiệm xong có bán được không?

Sở dĩ có câu hỏi này vì chúng ta nhầm lẫn giữa hai việc lấy máu làm xét nghiệm và hiến máu để truyền máu nên dễ liên tưởng ngay đến việc sau khi máu xét nghiệm sẽ được dùng để truyền máu hoặc thậm chí gom lại để bán (!).

Thực tế là lượng máu được lấy như trên là chỉ vừa đủ cho máy xét nghiệm vận hành nhằm cho kết quả xét nghiệm chính xác. sau khi xét nghiệm xong, mẫu máu này sẽ được bỏ đi và hoàn toàn không thể tái sử dụng.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN