Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến hiệu quả nhất hiện nay

Vô sinh đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối với toàn xã hội? Số người tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Cùng với đó nhiều kỹ thuật y học hiện đại đã được áp dụng đem lại hiệu quả bất ngờ, hãy cùng tìm hiểu các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến hiệu quả nhất nhé!

Hỗ trợ sinh sản là gì?

Hỗ trợ sinh sản là một cụm từ chỉ hàng loạt các phương pháp chữa trị bệnh vô sinh ở cả nam và nữ giới áp dụng cho cả trứng và tinh trùng. Phương pháp này có tên khoa học là Assisted Reproductive Technology hay còn gọi là ART

Một số phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cao nhất hiện nay

Thụ tinh nhân tạo-IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất

Phương pháp hỗ trợ sinh sản
                                                 Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp triết lấy tinh trùng của người chồng đã làm sạch, chọn lọc những con tinh trùng khỏe, di động tốt rồi tiến hàng bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ sau khi đã được bác sĩ cho sử dụng thuốc kích thích trứng và tiêm rụng. Phương pháp này phù hợp đối với những cặp vợ chồng mà người vợ có khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại yếu, tinh trùng di chuyển chậm hoặc trong trường hợp tử cung của người vợ có các chất nhờn phá hủy tinh trùng.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp phố phiến nhưng có hiệu quả không cao, tỷ lệ thành công chỉ từ 5-25%.

>>> Bạn có biết Top 8 thực phẩm tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Hỗ trợ sinh sản
                                                        Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm, là biện pháp điều trị hiếm muộn cho nhiều cặp vợ chồng không thể có con bằng cách tự nhiên. Trước khi sự rụng trứng bắt đầu, trứng của người vợ được lấy qua chọc hút dưới sự định hướng của siêu âm. 2 đến 3 ngày sau khi quá trình thụ tinh diễn ra lúc này phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung, những phôi còn thừa sẽ được trữ lạnh nếu đảm bảo chất lượng tốt. Liệu pháp này được chỉ định khi tinh trùng của người chồng có chất lượng tốt và gặp thất bại khi thực hiện IUI. Thụ tinh trong ống nghiệm có tỉ lệ thành công dao động từ 30-75% nhưng cũng có thể gặp rủi ro khi thực hiện nếu gặp các hội chứng như phát triển đa thai, buồng trứng đa nang ở nữ giới…

Phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng thuốc kich thích trứng

Hỗ trợ sinh sản bằng thuốc kích thích trứng
                                        Thuốc kích thích trứng cho chị em phụ nữ

Thuốc kích trứng là các loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố, được chỉ định sử dụng trong trường hợp người vợ mắc hội chứng đa nang buồng trứng, phụ nữ có nang noãn không phát triển hoặc trứng thường xuyên không rụng. Các bác sĩ đều áp dụng kỹ thuật này nhằm hỗ trợ 2 phương pháp IUI hoặc IVF kể trên.

Thuốc kích trứng có hai dạng chính là uống và dạng tiêm. Tỷ lệ nữ giới có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng được thống kê là cao hơn nhiều so với sử dụng thuốc uống.

>>> Xem thêm Thuốc hỗ trợ vô sinh ở nữ giới

Nuôi dưỡng trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM)

Hỗ trợ sinh sản bằng thuốc kích thích trứng
                                                                  Hỗ trợ sinh sản bằng IVM

Sau khi tiến hành chọc hút noãn, những noãn chưa trưởng thành tiếp tục được nuôi cấy khoảng 24 – 48 giờ tiếp theo trong labo thụ tinh ống nghiệm đến khi đạt tới trạng thái trưởng thành. Chỉ những noãn trưởng thành mới có khả năng thụ tinh với tinh trùng và phát triển thành phôi.

Phương pháp IVM được nghiên cứu là rất có hiệu quả với những trường hợp buồng trứng đa nang, tiền sử chất lượng noãn kém, tiền sử quá kích buồng trứng,…

Biện pháp hỗ trợ phôi thoát màng-AH

Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp AH
                                         Phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng AH

Sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh với kỹ thuật IVF và phát triển thành phôi, được đưa vào tử cung của người nữ để phát triển. Lúc này các bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng (AH) hay thao tác làm mỏng hoặc mở lớp màng ngoài của phôi, giúp tăng khả năng bám dính và làm tổ của phôi vào niêm mạc tử cung. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản AH gia tăng tỷ lệ thụ thai trong các trường hợp phụ nữ lớn hơn 38 tuổi và các trường hợp chuyển phôi đông lạnh.

Thụ thai nhờ ngân hàng tinh trùng và trứng

Hỗ trợ sinh sản bằng ngân hàng tinh trùng và trứng
                                  Hỗ trợ sinh sản bằng ngân hàng tinh trùng và trứng

Có thể hiêu đơn giản cách thực hiện của phương pháp này như sau: Sử dụng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Nhưng lúc này trứng được sử dụng là của 1 phụ nữ khác sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng (trường hợp trứng của người vợ không có khả năng thụ thai), tương tự với trường hợp người chồng yếu. Sau đó phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ để mang thai.

Thông qua bài viết trên bạn đọc đã có những cái nhìn trực quan nhất về các phương pháp hỗ trợ sinh sản áp dụng hiện nay. Hãy truy cập benyeusinhly.com để cập nhật thêm nhiều thông tin về sinh lý và sức khỏe sinh sản các bạn nhé!

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN