Khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt phát hiện ung thư sớm

Khám sức khỏe tổng quát ở đâu tốt phát hiện ung thư sớm. Để phát hiện ra các bệnh ung thư cần thực hiện khám sức khỏe, xét nghiệm những gì để chuẩn đoán đúng bệnh

Ung thư vú

 • X-quang vú hàng năm được khuyến cáo bắt đầu ở tuổi 40 và tiếp tục cho đến khi một phụ nữ có sức khoẻ tốt
 • Khám lâm sàng vú (CBE) khoảng 3 năm một lần đối với phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30 và mỗi năm đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên
 • Phụ nữ nên biết vú của họ thường nhìn và cảm thấy như thế nào và báo cáo bất kỳ thay đổi vú nào ngay cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của họ. Tự khám vú (BSE) là một lựa chọn cho phụ nữ bắt đầu từ 20 tuổi.

Một số phụ nữ – vì lịch sử gia đình, xu hướng di truyền, hoặc một số yếu tố khác – nên được kiểm tra bằng MRI ngoài chụp quang tuyến vú. (Số phụ nữ rơi vào nhóm này là nhỏ: dưới 2% phụ nữ ở Hoa Kỳ.) Nói chuyện với bác sĩ về lịch sử của bạn và liệu bạn có nên làm xét nghiệm thêm ở tuổi sớm hơn hay không.

kham-suc-khoe

Ung thư kết tràng và polps

Bắt đầu ở tuổi 50, cả nam và nữ nên theo một trong các lịch kiểm tra:

Các xét nghiệm tìm các khối u và ung thư

 • Phẫu thuật nội soi mềm dẻo mỗi 5 năm *, hoặc
 • Nội soi đại tràng mỗi 10 năm, hoặc
 • Phản ứng dung dịch barium hai lần mỗi 5 năm *, hoặc
 • CT colonography (nội soi ảo) 5 năm một lần *

Các xét nghiệm chủ yếu tìm ung thư

* Nếu xét nghiệm dương tính, nên làm thủ thuật nội soi.

** Cần sử dụng bài kiểm tra nhiều lần về nhà. Một bài kiểm tra do bác sĩ thực hiện trong văn phòng không đủ để thử nghiệm. Cần làm thủ thuật nội soi nếu xét nghiệm dương tính.

*** Thử nghiệm này không còn nữa.

Các xét nghiệm được thiết kế để tìm cả ung thư sớm và polyp được ưa thích hơn nếu các xét nghiệm này có sẵn cho bạn và bạn sẵn sàng có một trong các xét nghiệm xâm lấn này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bài kiểm tra nào là tốt nhất cho bạn.

Một số người nên được sàng lọc bằng cách sử dụng lịch biểu khác vì lịch sử cá nhân hoặc lịch sử gia đình của họ. Nói chuyện với bác sĩ về lịch sử của bạn và lịch trình sàng lọc ung thư đại trực tràng là cách tốt nhất cho bạn.

Ung thư cổ tử cung

 • Sàng lọc ung thư (thử nghiệm) nên bắt đầu ở tuổi 21. Phụ nữ dưới 21 tuổi nên không được kiểm tra.
 • Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên đi thử Pap mỗi 3 năm một lần. Bây giờ cũng có một thử nghiệm gọi là xét nghiệm HPV. Xét nghiệm HPV nên không được sử dụng trong nhóm tuổi này, trừ khi nó là cần thiết sau khi kết quả xét nghiệm Pap bất thường.
 • Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi nên đi thử Pap test cộng với xét nghiệm HPV (gọi là “co-testing”) mỗi 5 năm. Đây là cách tiếp cận được ưa thích, nhưng cứ mỗi 3 năm cũng có thể thử Pap test một mình.
 • Phụ nữ trên 65 tuổi đã thử nghiệm ung thư cổ tử cung thông thường với kết quả bình thường không nên kiểm tra ung thư cổ tử cung. Một khi kiểm tra đã dừng lại, nó không nên được bắt đầu lại. Những phụ nữ có tiền sử ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục được kiểm tra ít nhất 20 năm sau khi chẩn đoán đó, ngay cả khi thử nghiệm vẫn tiếp tục ở tuổi 65.
 • Một người phụ nữ đã lấy tử cung ra (và cổ tử cung) vì những lý do không liên quan đến ung thư cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư nghiêm trọng nên không được kiểm tra.
 • Một phụ nữ đã được chủng ngừa HPV nên vẫn làm theo các khuyến cáo sàng lọc cho nhóm tuổi của mình.

Một số phụ nữ – vì tình trạng sức khoẻ của họ – có thể cần phải có một lịch trình sàng lọc khác cho ung thư cổ tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng vào thời kỳ mãn kinh, tất cả phụ nữ nên được cho biết về những nguy cơ và triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ nên báo cáo bất kỳ chảy máu bất ngờ hoặc chú ý đến bác sĩ của họ.

Một số phụ nữ – vì lịch sử của họ – có thể cần phải cân nhắc sinh thiết nội mạc tử cung hàng năm. Hãy nói chuyện với bác sĩ về lịch sử của bạn.

Ung thư phổi

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ không khuyến cáo các xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi ở những người có nguy cơ trung bình của bệnh này. Tuy nhiên, ACS có hướng dẫn sàng lọc cho những người có nguy cơ cao bị ung thư phế quản do hút thuốc lá. Nếu bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí sau đây thì bạn có thể là ứng cử viên để sàng lọc:

 • 55 đến 74 tuổi
 • Với sức khoẻ khá tốt
 • Có ít nhất 30 năm sử dụng thuốc lá và vẫn đang hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm qua

Ung thư tuyến tiền liệt

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nam giới đưa ra quyết định thông báo với bác sĩ về việc có nên kiểm tra ung thư tiền liệt tuyến hay không. Nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được rằng những lợi ích tiềm tàng của việc kiểm tra lớn hơn những tác hại của việc thử nghiệm và điều trị. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tin rằng nam giới không nên được kiểm tra mà không cần biết về những gì chúng ta biết và không biết về những rủi ro và những lợi ích có thể có của việc thử nghiệm và điều trị.

Bắt đầu từ tuổi 50, nam giới nên nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm của xét nghiệm để họ có thể quyết định xem thử nghiệm có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho họ hay không. Nếu họ là người Mỹ gốc Phi hoặc có cha hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước tuổi 65, nam giới nên nói chuyện với bác sĩ bắt đầu từ 45 tuổi. Nếu nam giới quyết định thử nghiệm, họ nên thử máu PSA có hoặc không có khám trực tràng. Mức độ được kiểm tra thường xuyên sẽ phụ thuộc vào mức PSA của họ.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN