Làm thế nào hiểu và đọc kết quả xét nghiệm máu?

Làm thế nào hiểu và đọc kết quả xét nghiệm máu? Muốn biết mình bị bệnh gì phải thông qua kết quả xét nghiệm máu. Vậy làm thế nào đọc được kết quả xét nghiệm máu mà không cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ

1: Tìm hiểu về xét nghiệm máu CBC là gì?

Một trong những xét nghiệm máu phổ biến nhất được phân tích trong một phòng thí nghiệm y khoa là đếm máu hoàn chỉnh (CBC). Một CBC đo các loại tế bào và các yếu tố phổ biến nhất trong máu của bạn, như hồng cầu, bạch cầu (WBC) và tiểu cầu. [2] RBCs chứa hemoglobin, có thể mang theo oxy đến tất cả các tế bào của bạn, trong khi bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn và giúp tiêu diệt các vi sinh vật như vi rút, vi khuẩn và nấm tiểu cầu giúp các cục máu đông hình dáng cơ thể của bạn. [3]
Một lượng hemoglobin thấp (Hb 12-16) là một phần của hồng cầu cho thấy thiếu máu, có thể gây ra tình trạng thiếu oxy (không đủ ôxy đi vào mô), mặc dù nhiều hồng cầu (gọi là hồng hồng cầu) có thể là dấu hiệu bệnh tủy xương. [4]
Một số lượng WBC thấp (được gọi là bạch cầu) cũng có thể gợi ý vấn đề tủy xương hoặc tác dụng phụ tiềm năng khi dùng thuốc – vấn đề thường gặp trong khi trải qua hóa trị liệu cho bệnh ung thư. Mặt khác, một lượng WBC cao (gọi là bạch cầu) thường chỉ ra rằng bạn đang chiến đấu với một nhiễm trùng.
Các phạm vi RBC bình thường khác nhau giữa giới tính. Nam giới có thêm RBC từ 20 đến 25% vì chúng có xu hướng lớn hơn và có nhiều mô cơ, đòi hỏi nhiều oxy hơn.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/01/10/cac-loai-xet-nghiem-mien-dich-can-thiet-de-bao-ve-suc-khoe/

2. Xét nghiệm máu xác định chỉ số cholesterol

Một xét nghiệm máu thông thường khác là bảng cholesterol (còn gọi là bảng lipid). Cholesterol panes rất hữu ích trong việc xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột qu stroke. [5] Một cholesterol / hồ sơ lipid bao gồm đo nồng độ cholesterol trong máu của bạn (bao gồm tất cả các lipoprotein trong máu của bạn), mật độ cao lipoprotein (HDL) cholesterol, lipoprotein mật độ thấp cholesterol (LDL) và triglycerides của bạn, mà là chất béo thường được bảo quản trong tế bào chất béo.
Lý tưởng nhất là mức cholesterol toàn phần của bạn nên nhỏ hơn 200 mg / dL và bạn nên có tỷ lệ thuận lợi về HDL (loại “tốt”) đối với LDL (loại “xấu”) ít hơn 3,5: 1 để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. [6]
HDL loại bỏ cholesterol dư thừa từ máu và vận chuyển nó vào gan để tái chế. Mức khỏe mạnh lớn hơn 50 mg / dL (lý tưởng là trên 60 mg / dL).
LDL vận chuyển cholesterol từ gan đến các tế bào cần thiết, cũng như các mạch máu để đáp ứng với thương tích và viêm – điều này có thể gây ra các động mạch bị tắc (gọi là xơ vữa động mạch). Mức khỏe mạnh thấp hơn 130 mg / dL (lý tưởng là nhỏ hơn 100 mg / dL).
Các bác sĩ nhìn vào kết quả của một hồ sơ cholesterol / lipid trước khi xác định xem bạn có cần hay có thể hưởng lợi từ thuốc giảm cholesterol.

3. Đánh giá chỉ số trao đổi chất trong máu

Một bảng tổng hợp trao đổi chất (CMP) đo các thành phần khác trong máu của bạn, như chất điện giải (muối khoáng tính cần thiết cho dẫn truyền thần kinh và co cơ), khoáng chất hữu cơ, protein, creatinin, men gan và glucose. [7] Một CMP thường được đặt hàng để xác định sức khoẻ tổng thể của bạn, nhưng cũng để kiểm tra chức năng của thận và gan, cũng như mức độ chất điện giải và cân bằng acid / base. CMP thường được đặt cùng với CBCs như là một phần của các kỳ thi y tế tiêu chuẩn và vật lý hàng năm.
Natri là cần thiết để điều chỉnh mức chất lỏng và cho phép thần kinh và cơ hoạt động, nhưng quá nhiều trong máu gây tăng huyết áp (huyết áp cao) và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Quá ít cũng có thể gây nguy hiểm, gây ra các vấn đề thần kinh. Mức natri bình thường là từ 136 đến 144 mEq / L.
Enzym gan (ALT và AST) tăng lên khi gan bị thương hoặc bị viêm – gây ra bởi nghiện rượu, acetaminophen (Tylenol) quá liều, sỏi mật, viêm gan, hoặc rối loạn tự miễn dịch.
Nếu nồng độ urê trong máu (BUN) và nồng độ creatinine tăng cao, có nghĩa là thận của bạn có vấn đề. BUN nên nằm giữa 7 – 29 mg / dL, trong khi creatinine của bạn nên ở mức từ 0.8 – 1.4 mg / dL.

4. Xét nghiệm máu đường huyết

Một thành phần tiềm năng khác của CMP là xét nghiệm đường trong máu (glucose). Các bài kiểm tra lượng đường trong máu đo lượng glucose lưu thông trong máu của bạn, thường là sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. [8] kiểm tra Glucose thường được ra lệnh nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể có một loại bệnh tiểu đường (loại 1 hoặc 2, hoặc thai). Bệnh tiểu đường typ 1 phát triển khi tuyến tụy của bạn không sản sinh ra đủ insulin nội tiết (có chức năng lấy glucose từ máu và đưa nó đến các tế bào) hoặc các tế bào của cơ thể “bỏ qua” các tác dụng của insulin. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển khi mô của bạn kháng lại hoạt động của insulin, thường là do béo phì. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có mức đường huyết cao gấp đôi (gọi là tăng đường huyết), cao hơn 125 mg / dL.
Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao có mức đường trong máu từ 100 đến 125 mg / dL – nếu bạn ở trong phạm vi này, bạn có thể được gọi là “tiền đái tháo đường”.
Mức độ glucose liên tục cao có thể gây tổn thương các cơ quan trong thời gian dài và dẫn đến các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim, bệnh thận, bệnh về mắt và bệnh thần kinh.
Lưu ý rằng có những nguyên nhân khác gây ra lượng đường trong máu cao như stress mạn tính, bệnh thận, tăng năng tuyến giáp và tuyến tụy bị ung thư hoặc viêm.
Nồng độ glucose rất thấp (dưới 70 mg / dL) được gọi là hạ đường huyết và có thể là do dùng quá nhiều thuốc insulin, nghiện rượu và thất bại của các cơ quan khác nhau (gan, thận và / hoặc tim).

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN