Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và khắc phục yếu sinh lý

PV: Thưa TS Lê Văn Dương, hiện nay có rất nhiều nam giới nhầm lẫm và thường đánh đồng giữa yếu sinh lý và xuất tinh sớm, vậy xin ông cho biết thêm về vấn đề này?

TS Lê Văn Dương: Yếu sinh lý là một thuật ngữ ám chỉ sinh lý hay “bản lĩnh” đàn ông của nam giới bị suy giảm, khiến nam giới không hoàn thành nhiệm vụ chốn phòng the và không thỏa mãn được bạn tình khi quan hệ. Yếu sinh lý ở nam giới bao gồm các chứng: xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương và suy giảm ham muốn thìn dục do tuổi tác hoặc do suy giảm hormon sinh dục nam testosterol nội sinh.

PV: Vậy theo ông nguyên nhân của bệnh yếu sinh lý nam giới do đâu?

TS Lê Văn Dương: Có rất nhiều nguyên nhân gây yếu sinh lý cho nam giới như:

+ Nguy cơ mắc bệnh yếu sinh lý cao ở những người bị phẫu thuật, chấn thương vùng đầu hay cột sống, bộ phận sinh dục…hoặc dùng thuốc trong thời gian dài như: thuốc dạ dày, thuốc an thần, huyết áp cao…

+ Tuổi tác: tuổi càng cao số người bị yếu sinh lý càng lớn, do tuổi cao nội tiết tố kích dục Testosteron giảm dẫn đến việc giảm ham muốn trong tình dục ở nam giới.
Uống quá nhiều rượu bia và thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị yếu sinh lý.

+ Do yếu tố tâm lý, ảnh hưởng của xã hội: lo lắng, sợ hãi quá mức, áp lực công việc, học tập, stress kéo dài, cãi nhau, đau buồn quá mức…

+ Mắc nhiều bệnh mãn tính: tiểu đường, tim mạch, suy thận, suy gan, bệnh về tâm lý, thần kinh… 

PV: Thưa TS Trần Minh Công, là một người công tác lâu năm trong khám chữa bệnh bằng YHCT, ông có thể cho quý thính giả biết theo quan điểm của Đông y thì yếu sinh lý do những nguyên nhân nào gây ra.


TS Trần Minh Công:
Theo Đông y “Yếu sinh lý” được biểu thị bằng hai chứng: Dương vật cương nhưng không đủ cứng (còn gọi là Dương suy); Xuất tinh sớm hơn thời gian bình thường khiến dương vật mềm nhũn ra không còn khả năng giao hợp (còn gọi là Tảo tiết). Hai chứng “Tảo tiết, Dương suy đều do ba nguyên nhân chủ yếu sau gây ra:

+ Do thận khí hư tổn: Thận tàng tinh, là cái gốc của sự kín đáo. Do sắc dục thái quá, giao hợp vô độ, hoặc như tuổi trẻ sớm phạm thói xấu thủ dâm, lâu dần làm tổn hại Thận khí. Một khi Thận khí hư thì dương không thể cường, như lốp xe xì hơi, làm sao chạy được. Tảo tiết do Thận khí hư tổn là thể bệnh hay gặp nhất, nhiều nhất.

+ Do Can kinh thấp nhiệt: Can chủ về cân (gân), chủ sơ tiết (xuất ra), mà tiền âm (bộ phận tiểu tiện, giao hợp) là nơi hội tụ của tôn cân. Nếu Can kinh thấp nhiệt dồn xuống âm khí, sơ tiết thất ước, không gìn giữ cẩn trọng, từ đó hình thành chứng Tảo tiết.

+ Do Tâm tỳ khuy tổn: Nguyên nhân này phần lớn phát sinh ở những người hay lo nghĩ, làm việc nhiều về trí óc khiến cho lao thương mệt nhọc Tâm thần, lo nghĩ mệt trí lâu ngày mà thành.

Ngoài ra Tảo tiết còn do một số nguyên nhân khác nữa như hoảng sợ làm hại Thận, do tình cảm không thoải mái, tình dục cưỡng bức không hòa hợp… gây ra.

PV: Thưa TS Lê Văn Dương, khi nói đến sức khỏe sinh lý của nam giới, Tây y người ta thường đề cập khái niệm “nội tiết tố nam và testosterone”. Xin GS cho biết mối liên hệ của của 2 khái niệm này.

TS Lê Văn Dương:

Testosterone không chỉ liên quan mật thiết mà còn ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe sinh lý của nam giới và tác động lên hầu như toàn bộ cơ thể. Testosterone chẳng những có tác dụng kích thích ham muốn, tăng khả năng cương, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, mà còn chi phối sức khỏe toàn thân, bao gồm các cơ quan vận mạch và tuần hoàn, hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh, bộ não…

Theo Hiệp hội Nội tiết Mỹ, sau tuổi 30, nồng độ testosterone suy giảm trung bình 1 – 2%/năm gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe toàn thân lẫn đời sống tình dục của nam giới. Sau tuổi 40, tốc độ giảm nhanh hơn, có thể lên đến 2,6% mỗi năm. Đến năm 50 tuổi, testosterone trong cơ thể nam giới có thể giảm 30-50% so với thời kỳ đỉnh cao.

Bên cạnh yếu tố tuổi tác, lối sống hiện đại với nhiều căng thẳng, lo toan, thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá… đều tác động tiêu cực đến lượng testosterone.

Suy giảm testosterone là nguyên nhân chính gây mãn dục nam, với các triệu chứng “kinh điển” như: giảm ham muốn, rối loạn cương, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng cùng nhiều triệu chứng về sức khỏe toàn thân khác (tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt, tăng rối loạn tim mạch, trầm cảm, khối cơ và lực cơ giảm; béo bụng, mau mệt mỏi, khí sắc xấu…)

PV: Thưa TS Trần Minh Công, nói đến yếu sinh lý Đông y thường đề cập đến tạng Thận. Xin ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

TS Trần Minh Công: Sách “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” của y tổ Việt Nam Lê Hữu Trác hiệu “ Hải Thượng Lãn Ông”, viết: “Dương sự khỏe hay yếu là do chân hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác động nhưng căn bản do tinh sự. Muốn chữa có kết quả nên bổ đều năm tạng, khiến tinh ba của năm tạng chuyển về thận, vì thận là nơi tàng chứa tinh, không cần dùng thuốc cường dương mà dương cũng tự cường”.

Thận tạng học thuyết Đông y quan niệm: Thận là cơ quan điều hòa thủy dịch, lại là nơi chứa tinh của ngũ tạng lẫn tinh của bộ máy sinh dục. Thận lại còn trông coi sự phát dục, tăng trưởng của cơ thể. Xét về dịch học, quy luật âm dương, Thận ứng với hành hành Thủy, đóng ở phương Bắc, biểu tượng là quẻ Khảm, thuộc về mùa Đông, tương ứng với màu đen trong ngũ sắc, ứng với sự sợ hãi trong ngũ tình, vị mặn trong ngũ vị, khai khiếu ra lỗ tai cùng tiền âm và hậu âm, vinh nhuận ra tóc.

Con người mới sinh ra thì hai quả thận là Thái cực trong việc lập mệnh, các tạng phủ khác đều nhờ vào một điểm Mệnh môn ấy (hai quả thận cũng là một “Thái cực đồ”, chính giữa có một điểm nhỏ gọi là Mệnh môn). Cho nên y thư nói: “Bách bệnh đều gốc ở tạng Thận” hoặc là “Bệnh nhỏ do khí huyết, bệnh lớn gốc ở Thủy Hỏa”

Chính vì vậy tạng Thận không những quyết định về vấn đề sinh lý của nam giới mà còn là gốc của sự sống, mọi năng lượng cuộc sống đều bắt nguồn từ Thận.

PV: Thưa TS Lê Văn Công, Tây y điều trị, khắc phục bệnh yếu sinh lý ở nam giới như thế nào?

TS Lê Văn Dương: Hiện nay, cách chữa yếu sinh lý bằng Tây y chưa hiệu quả, chủ yếu là dùng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để duy trì khả năng sản sinh testosterone nội sinh của cơ thể hoặc dùng các thuốc tân dược như các dòng thuốc chống trầm cảm, các dòng thuốc an thần để kìm hãm sự xuất tinh.

Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường xuất hiện, quảng cáo rất nhiều loại thuốc điều trị yếu sinh lý, chống xuất tinh sớm, làm to dương vật… rồi các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Kiểm định trong thành phần thuốc hoàn toàn là thuốc kích dục, khi sử dụng làm máu dồn về dương vật nhiều hơn, giúp dương vật cương cứng tốt hơn, làm tê đầu dương vật, kìm hãm quá trình xuất tinh. Khi các đấng mày râu sử dụng thuốc thường có xu hướng tăng liều, phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc, ngoài ra gây tác dụng phụ rất lớn cho cơ thể như mù mắt, hoại tử đầu dương vật, liệt dương…

PV: Thưa TS Trần Minh Công, được biết cách chữa trị Yếu sinh lý nam giới bằng Đông y là rất hiệu quả và được tin dùng hiện nay vì nó đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị là Thận và đặc biệt an toàn không gây tác dụng phụ. Vậy ông có thể giới thiệu cho quý thính giả một số bài thuốc hiệu quả, an toàn trong điều trị bệnh này ở nam giới không?

TS Trần Minh Công: Vào tháng 5/2009, tôi là một trong 05 thành viên trong Hội đồng khoa học đánh giá và nghiệm thu kết quả của đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng Đông y trong điều trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới” trên cơ sở bài thuốc của người Thái – Tây Bắc do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc làm chủ đề tài. Bài thuốc được nghiên cứu thử nghiệm trên 300 nam giới, kết quả thống kê được Hội đồng khoa học đánh giá rất cao giúp tăng cường sinh lực, tăng sức bền vận động, tăng nồng độ testosterone trong máu nên có tác dụng tốt đối với người suy giảm testosterone, giảm ham muốn tình dục, dương vật ít cương cứng, hoặc không đủ cương cứng khi quan hệ, xuất tinh sớm. Đặc biệt rất tốt cho người cao tuổi giúp ăn ngủ tốt hơn, tăng cường hệ cơ xương khớp, giảm và phòng bệnh cơ xương khớp.

Bài thuốc trị bệnh yếu sinh lý của người Thái – Tây Bắc được coi là bài thuốc “thập toàn đại bổ” được ví là “Viagra” miền sơn cước, với mệnh danh là thần dược “sung sướng”, không chỉ giúp cải thiện bản lĩnh ông, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

PV: Ông có thể giới thiệu kĩ hơn về bài thuốc trong đề tài nghiên cứu này được không?

TS Trần Minh Công:

Giới thiệu về bài thuốc chữa bệnh yếu sinh lý của trung tâm

Bài thuốc được phối kết hợp từ 3 bài thuốc thành phần gồm:
+ Đại bổ hoàn
+ Bổ thận hoàn
+ Hồi xuân phục dương thang

1. Đại bổ hoàn

Thành phần: Hồ đào, Ba kích, Nhục thung dung, Thỏ ty tử, Kỳ tử, Phúc bồn tử, Thạch liên tử, Ngũ vị tử, Kim anh tử…

Công dụng: Bổ thận, tráng dương, tăng cường tuổi thọ, dưỡng sắc.

Chủ trị:

– Người hư yếu, liệt dương, di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh không tự chủ, đau tinh hoàn lan xuống đùi, đau lưng, mỏi gối.

– Phòng và điều trị bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ.

– Điều trị chậm con.

– Phụ nữ khí hư, viêm ngứa.

2. Bổ thận hoàn:

Thành phần: Tang ký sinh, Ngưu tất, Thỏ ty tử, Sa uyên tử, Đỗ trọng, Ngũ vị tử, Hoài sơn, Sơn thù nhục…

Công dụng: Bổ thận, hành khí, hoạt huyết, bồi bổ nguyên khí, tăng chất lượng của tinh trùng, tăng cường sức khỏe cơ xương khớp.

3. Hồi xuân phục dương thang

Thành phần: Thỏ ty tử, Phúc bồn tử, Câu kỷ tử, Cửu thái tử, Thạch liên tử, Kim anh tử, Phá cố tử, Ngũ vị tử, Dâm dương hoắc …

Công dụng: Bổ thận, tăng cường sản sinh hormon sinh dục nam testosterol nội sinh, tăng cường sức bền vận động, sức khỏe cơ bắp.

Chủ trị:

– Rối loạn cương dương
– Liệt dương
– Trị suy giảm ham muốn tình dục do suy giảm hormon sinh dục nam testosterol hoặc do tuổi tác , giúp tăng ham muốm tình dục, khoái cảm khi quan hệ.

Bài thuốc chữa yếu sinh lý đang được bào chế và phân phối bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

PV: Thưa TS Lê Văn Dương, ông có thể cho một vài lời khuyên để phòng bệnh này hiệu quả không?

TS Lê Văn Dương: Bạn cần tuân thủ theo một số lời khuyên về chế độ ăn uống sinh hoạt sau để phòng tránh bệnh yếu sinh lý:

1. Tăng cường dinh dưỡng bổ sung nhiều vitamin E và hoa quả, ăn giá đỗ, hành hoa, lá hẹ, tôm… là những thực phẩm tốt cho dương vật.

2. Bên cạnh đó phải tập luyện thể dục thể thao đều đặn, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, những người có công việc cần phải ngồi lâu nên đứng dậy đi lại để máu được lưu thông.

3. Thư giãn đầu óc, giảm stress, tránh các áp lực quá mức trong công việc và học tập.

4. Tránh dung các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

5. Không xem phim sex, không lạm dụng thủ dâm.

PV: Cảm ơn hai ông đã dành thời gian trao đổi với chúng tôi trong suốt 2 giờ qua, chân thành cám ơn!

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN