Những điều cần biết trước khi uống collagen vào cơ thể

Những điều cần biết trước khi uống collagen vào cơ thể. Xác định là cơ thể bạn đang có hiện tượng bị thiếu hụt collagen thì việc bổ sung collagen cho da, tốt cho sức khỏe là rất càn thiết nhưng trước khi uống cần phải hiểu trước những điều sau

Khi bạn xem xét việc sản xuất collagen của cơ thể suy giảm khi bạn già đi, và collagen cần thiết cho xương, khớp và da khỏe mạnh, có vẻ như việc bổ sung collagen vào chế độ ăn của bạn là không có trí tuệ. Đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất bổ sung đã bắt đầu bán bột collagen và thuốc viên, mà Moyad nói chủ yếu được sản xuất từ “bộ phận động vật” – xương hoặc da bò, hoặc vảy cá. (Vegans, lưu ý.)

Nhưng những bổ sung này có thực sự làm gì không? Đây là những gì bạn cần biết.
Có hơn một chục loại collagen, mỗi loại bao gồm các “peptide” khác nhau hoặc các axit amin. Các loại khác nhau hình thành da và gân như trái ngược với sụn. Tìm ra điều có thể giúp sức khỏe của bạn tỏ ra phức tạp. (Thêm vào đó trong một phút.) Ngoài ra, bổ sung có chứa collagen khác nhau một tấn.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn mua bột peptide collagen (như bất kỳ loại nào trong số ba ở trên), bạn đang mua loại collagen “thủy phân” đã được chiết xuất từ da động vật hoặc xương hoặc vảy cá. Thủy phân đơn giản có nghĩa là các chuỗi axit amin đã được chia thành các đơn vị nhỏ hơn, một quá trình cho phép nó hòa tan trong cả chất lỏng nóng và lạnh.

Đây là loại collagen đã trở nên cực kỳ phổ biến do thực tế bạn thêm nó vào tất cả mọi thứ từ cà phê nóng và súp để lạnh brew và smoothies. Nó cũng bao gồm một cú đấm protein, với một phần ăn 2 muỗng của hầu hết các peptide collagen cung cấp khoảng 18 gram. (Đây là 4 công thức nấu ăn sinh tố mà bạn từng cần .)

Quay trở lại ít nhất là đầu những năm 1990, các nghiên cứu đã liên kết bổ sung collagen với các triệu chứng giảm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp . Trong một nghiên cứu gần đây xuất hiện trên tạp chí khoa học y tế quốc tế , bốn trong số năm bệnh nhân viêm xương khớp đã uống liều 40 mg hàng ngày của collagen loại II không bị giảm chất béo (“UC-II”) ít đau hơn. trung bình 26%. (Không giống như collagen loại I, đã đề cập ở trên, collagen type-II có nguồn gốc từ sụn gà – không phải xương bò và da hoặc vảy cá.)

Những gì không rõ ràng là làm thế nào collagen trong thực phẩm bổ sung thực sự đã giúp các khớp bị viêm khớp. Thay vì đóng góp vào việc cung cấp collagen hoặc sụn của cơ thể, các chất bổ sung này có thể làm giảm viêm, giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp, các tác giả của nghiên cứu này viết. Moyad cho biết hiệu quả của collagen khi nói đến viêm khớp và đau khớp vẫn đang được đề cập, nhưng có đủ nghiên cứu đầy hứa hẹn để cho nó một phát bắn. (Kiểm tra 7 loại thực phẩm này có thể làm cho khớp bị tổn thương .)

Xem thêm: Thực phẩm chức năng collagen nào tốt nhất?

Lợi ích của da là một chút phác thảo

Nói chuyện với các nhà khoa học dinh dưỡng, và họ sẽ cho bạn biết một trong những sai lầm lớn nhất mà họ nghe thấy khi nói đến thực phẩm và bổ sung là giả định rằng một cái gì đó bạn nuốt biến thành cùng một cái gì đó trong cơ thể của bạn. Đó không thực sự là cách tiêu hóa và công việc hóa sinh.

Về mặt bổ sung collagen mang lại lợi ích cho da và tóc, Adam Friedman , MD, phó giáo sư da liễu tại Đại học George Washington, nói, “Không đời nào.”

“Collagen sẽ được tiêu hóa bởi đường tiêu hóa của bạn, bởi vì nó không được xây dựng để tồn tại những thay đổi pH lớn trong ruột,” ông nói.

Có nghiên cứu để ủng hộ anh ta về điều đó. Một nghiên cứu năm 2002 trên tạp chí quốc tế về nghiên cứu dược lâm sàng tìm thấy các enzyme và axit tiêu hóa của ruột của bạn – những thứ như pepsin và acid hydrochloric – phá vỡ collagen thủy phân, là loại được tìm thấy trong hầu hết các peptide collagen. Nhưng cùng một nghiên cứu tìm thấy collagen loại II (UC-II) có thể trượt qua ruột của bạn mà không làm mất cấu trúc hóa học của nó.

Tất nhiên, chúng ta càng tìm hiểu về ruột của con người, chúng ta càng nhận ra rằng chúng ta đã đánh giá thấp sức mạnh và tầm quan trọng của nó. Nhiều nghiên cứu đã liên kết một số peptide collagen để giảm nếp nhăn da và làn da khỏe mạnh, vì vậy có thể một số phát hiện mới sẽ giải thích tất cả các bằng chứng giai thoại liên kết bột collagen để làm móng và lợi ích tóc . Nhưng vào thời điểm này, có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời.

Bổ sung Collagen có thể tăng cường ruột của bạn

Có một số bằng chứng cho thấy một số axit amin được tìm thấy trong collagen – đặc biệt, một loại được gọi là glycine – có thể làm giảm viêm GI, tiêu hóa viện trợ và giúp giải quyết tình trạng được gọi là hội chứng ruột bị rò rỉ . Nhưng một lần nữa, bằng chứng được trộn lẫn – và hầu hết nó không liên quan đến bột collagen hoặc chất bổ sung, mà thay vào đó là xem xét các axit amin cụ thể trong môi trường phòng thí nghiệm.
Đồng thời, Moyad cho biết bằng chứng hiện tại cho thấy collagen (thủy phân) dạng bột sẽ không làm tổn thương đường ruột của bạn, vì vậy nó có thể đáng để thử nếu bạn gặp vấn đề.

Có một số mối quan tâm ô nhiễm

Moyad nói: “Vì thứ này chủ yếu đến từ các bộ phận động vật, tôi muốn biết hàm lượng kim loại nặng của nó .

Một số nghiên cứu đã cho thấy xương động vật hoặc da có thể là nguồn kim loại nguy hiểm như chì, và do đó tiêu thụ rất nhiều bột collagen hoặc viên thuốc có thể khiến người dùng gặp những rủi ro đó. Mặt khác, không có nhiều bằng chứng cho thấy bổ sung collagen là một nguồn nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng.

Để được an toàn, Moyad nói rằng ông khuyên bạn nên dùng một chất bổ sung đã được kiểm tra và chứng nhận bởi một bên thứ ba về chất gây ô nhiễm. (Xem phần tiếp theo.)
Như là trường hợp với bất kỳ bổ sung, FDA không bước vào và có một cái nhìn trừ khi một nhà sản xuất sản phẩm tuyên bố bổ sung của nó có thể chữa bệnh, hoặc một cái gì đó đi sai và mọi người bị bệnh.

Vì lý do này, Moyad nói ưu tiên hàng đầu của mình khi thử bổ sung collagen sẽ là kiểm soát chất lượng và an toàn. Để có được điều đó, hãy tìm các chất bổ sung được kiểm tra chất gây ô nhiễm bởi một nhóm an toàn tiêu dùng bên thứ ba đáng tin cậy như NSF . Một công ty được gọi là Vital Proteins tạo ra một sản phẩm collagen peptide mà NSF đã chứng nhận (được trình bày ở trên).

Nếu bạn muốn thử bổ sung collagen trong 2-3 tháng, Moyad nói rằng những rủi ro về sức khỏe nên được tối thiểu và có thể có lợi ích. Nếu bạn quan tâm đến một collagen type-II, loại có nguồn gốc từ sụn có nghiên cứu y tế doanh mạnh mẽ hơn đằng sau nó, một công ty có tên Biocell làm cho một sản phẩm đó, trong khi không NSF chứng nhận, đã sản xuất chung và có lợi cho da mà không phụ tiêu cực tác dụng trong hai thử nghiệm sơ bộ.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN