Tinh trùng yếu là như thế nào, biểu hiện và cách điều trị

Tinh trùng yếu ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản ở nam giới? Vậy tinh trùng như thế nào mới là đạt chuẩn. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và phương pháp điều trị qua bài viết dưới đây.

Tinh trùng yếu là như thế nào?

Tinh trùng yếu được định nghĩa là trong mỗi lần xuất tinh, tỷ lệ tinh trùng nằm bất động hoặc chết vượt quá 25% tổng số lượng, đồng nghĩa với số lượng tinh trùng di động ít hơn 75%, trong đó tỉ lệ tinh trùng chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%.

Tinh trùng yếu là như thế nào
                                        So sánh giữa tinh trùng yếu và khỏe mạnh

>>> Xem thêm: Top 8 loại thực phẩm tăng chất lượng tinh trùng

Tinh trùng yếu có biểu hiện gì?

Để xác định chính xác chất lượng tinh trùng cần phải đến các cơ sở y tế để xét nghiệm. Nhưng qua quan sát bạn cũng có thể nhận biết sớm điều này:

  • Tinh dịch ít và loãng: Tinh dịch mỗi lần xuất ra rất ít (một vài giọt, không đều), kèm theo đó là hiện tượng loãng, số lượng dịch màu trắng đục ít.
  • Tinh dịch đông đặc: Tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ hơi nhờn, sờ vào có cảm giác dính và sau khoảng 20-30 phút sẽ bắt đầu chảy ra như chất lỏng. Nếu sau khoảng thời gian này tinh dịch không có dấu hiệu loãng ra hoặc đặc quánh lại thì chắc chắn bạn đang có vấn đề về chất lượng tinh binh của mình
  • Tinh dịch có màu, mùi bất thường: Ở nam giới khỏe mạnh, tinh dịch mới xuất ra nóng, hơi nồng và thoảng mùi tanh đặc trưng, kèm theo đó là màu trắng đục như sữa. Nếu thấy xuất hiện sự thay đổi về màu và mùi như tinh dịch ngả vàng, có lẫn máu, tinh dịch có mùi hôi… bạn nên đến các bác sĩ thăm khám ngay để biết được tình trạng của mình.
  • Tinh dịch bị vón cục: Quan sát trong tinh dịch có các hạt nhỏ như hạt gạo, khi sờ vào và bóp ra giống như thạch. Trường hợp nặng hơn sẽ xuất hiện ở dạng sợi đi kèm với nó là tinh dịch loãng.
Tinh trùng yếu là như thế nào, tinh dịch loãng
                                                   Tinh dịch loãng và vón cục

===>> Cách điều trị tinh trùng yếu kín đáo, an toàn: Tại đây

Tinh trùng yếu phải làm sao?

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh cách tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có liệu trình điều trị phù hợp. Ngoài ra các bạn cũng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng ngay tại nhà theo các cách sau đây:

  • Bổ sung các loại thực phẩm tăng chất lượng tinh trùng như: hải sản, trứng, thịt đỏ, vitamin và khoáng chất…
  • Thực hiện lối sống khoa học: ăn ngủ đúng giờ giấc, hạn chế căng thẳng, stress, tập luyện thể dục thường xuyên, điều độ.
  • Tránh xa các thói quen xấu như sử dụng rượu, các chất kích thích.
  • Quan hệ tình dục an toàn, điều độ, không nên yêu quá nhiều hoặc quá ít đều có thể khiến tinh binh của bạn yếu đi.
  • Hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh chúng có thể giết chết tinh trùng của bạn.
Tinh trùng yếu là như thế nào và cách điều trị
                Tránh xa rượu bia và các chất kích thích để tinh trùng luôn khỏe mạnh

Bài viết trên đã giải thích đơn giản dễ hiểu nhất về tinh trùng yếu là như thế nào? biểu hiện và cách điều trị. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về sinh lý và sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ hãy truy cập website: benhyeusinhly.com

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN