Trung tâm dưỡng lão nhận chăm sóc những người bệnh nào?

Trung tâm dưỡng lão nhận chăm sóc những người bệnh nào? Viện dưỡng lão hiện nay là rất cần thiết với người già, người tai biến, người không có nơi nương tựa,…

Các dịch vụ chăm sóc trong viện dưỡng lão

1, Chăm sóc giảm nhẹ : là nơi cung cấp những dịch vụ cho những người bị khuyết tật nặng như tai biến mạch máu não gây nên bán thân bất toại, hôn mê lâu dài, hoàn toàn không còn khả năng ngay cả trong việc ăn, nuốt, tiêu, tiểu… Thường thường có hai phần: phục hồi và chăn sóc sức khỏe. Có những người sau khi được giải phẫu thay xương khớp háng, thay đầu gối, hay mổ tim … cần thời gian tập dượt để phục hồi. Sau đó họ có thể về nhà sinh hoạt bình thường cùng gia đình.
2, Chăm sóc người thiếu sót chức năng : cung cấp dịch vụ cho những người bệnh như tật nguyền, già cả nhưng không cần săn sóc cao cấp. Thường thường những người này không có thân nhân để lo cho mình nên phải vào đây ở cho đến ngày cuối cùng.
3, Chăm sóc hỗ trợ : Thường thường những người vào vẫn còn khả năng tự lo những nhu cầu căn bản như tắm rửa, thay quần áo, đi tiêu,đi tiểu một mình được. Họ chỉ cần giúp đỡ trong việc bếp núc, theo dõi thuốc men và chuyên chở đi thăm bác sĩ tại các bệnh viện đa khoa quốc tế, nhà thờ, chùa chiền hay mua sắm lặt vặt, cần những người cùng lứa tuổi để tâm sự, trò chuyện lúc tuổi già giảm đi nỗi cô đơn.
4, Viện dưỡng lão cho những người quá lú lẫn: có những bệnh nhân bị lú lẫn nặng, đến nỗi không nhận ra người thân như vợ, chồng, con cháu nữa. Không biết tự đi vào buồng tắm, phòng vệ sinh để làm những công việc tối thiểu. Họ không biết họ ở đâu, dễ đi lang thang và lạc đường. Nếu ở nhà thì phải có người lo cho 24/24.

dia-chi-02-640x445

Cuộc sống của người cao tuổi trong viện dưỡng lão

Điều này tùy theo từng viện. Tuy nhiên những dịch vụ sau đây là cơ bản cần thiết:
✔ Phòng ngủ
✔ Ăn uống
✔ Theo dõi thuốc men
✔ Những điều tối thiểu hàng ngày như tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh cá nhân…
✔ 24/24 lo cho những trường hợp bệnh khẩn cấp.
✔ Sinh hoạt hàng ngày như giải trí, tôn giáo…
✔ Vật lý trị liệu. Dịch vụ này rất quan trọng để giúp người bệnh có thể phục hồi càng nhiều càng tốt. Trong vật lý trị liệu có nhiều dịch vụ khác nhau:
a- Tập luyện phục hồi cơ bản : như tập đi, tập lên xuống cầu thang, tập tự vào giường ngủ hay ra khỏi giường một cách an toàn, không vấp ngã…
b- Tập cơ miệng : tập nói, tập nuốt khi ăn uống… Có những bệnh nhân không thể nói hay ăn được, cần được tập để phục hồi chức năng này.
c- Tập tự sinh hoạt các nhân: Tập mang giầy, bí tất, mặc quần áo, đánh răng… Tập sử dụng bếp gaz, bếp điện cho an toàn để tránh bị tai nạn.

Xem thêm: bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN