Vì sao cần chữa ngộ độc thức ăn nhanh chóng?

Vì sao cần chữa ngộ độc thức ăn nhanh chóng? Đừng bao giờ coi thường các vấn đề về ngộ độc thức ăn. Vì chỉ cần chậm 1 vài phút có thể ảnh hưởng đến tính mạng nghiêm trọng

Các yếu tố rủi ro khi ngộ độc thực phẩm

Cho dù bạn bị bệnh sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm phụ thuộc vào cơ thể, lượng phơi nhiễm, tuổi tác và sức khoẻ của bạn. Các nhóm có nguy cơ cao bao gồm:

 • Người cao tuổi. Khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không phản ứng nhanh và hiệu quả với các sinh vật lây nhiễm như khi bạn còn nhỏ.
 • Phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất và tuần hoàn có thể làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Phản ứng của bạn có thể trầm trọng hơn trong thai kỳ. Hiếm khi, em bé của bạn cũng có thể bị bệnh.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hệ thống miễn dịch của họ chưa phát triển đầy đủ.
 • Những người mắc bệnh mãn tính. Có một tình trạng mãn tính – chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh gan hoặc AIDS – hoặc tiếp nhận liệu pháp hoá trị liệu hoặc xạ trị liệu cho bệnh ung thư làm giảm phản ứng miễn dịch của bạn.

Biến chứng do ngộ độc thực phẩm

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của ngộ độc thực phẩm là mất nước – một sự mất mát nghiêm trọng của nước và muối và muối thiết yếu. Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh và uống đủ để thay thế chất lỏng mà bạn bị mất do nôn mửa và tiêu chảy, mất nước không phải là vấn đề.

Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch bị ức chế hoặc bệnh mãn tính có thể bị mất nước nghiêm trọng khi mất nhiều chất lỏng hơn chúng có thể thay thế. Trong trường hợp đó, họ có thể cần phải nhập viện và tiếp nhận dịch truyền tĩnh mạch. Trong những trường hợp cực đoan, mất nước có thể gây tử vong.

Một số loại ngộ độc thực phẩm có khả năng biến chứng nghiêm trọng cho một số người. Bao gồm các:

 • Listeria monocytogenes. Các biến chứng của ngộ độc thực phẩm listeria có thể nghiêm trọng nhất đối với thai nhi. Vào đầu thời kỳ mang thai, nhiễm trùng listeria có thể dẫn đến sẩy thai. Sau khi mang thai, nhiễm trùng listeria có thể dẫn đến tử vong, sinh non hoặc nhiễm trùng có thể gây tử vong ở bé sau khi sinh – ngay cả khi người mẹ chỉ ốm nhẹ. Trẻ sơ sinh sống sót sau nhiễm trùng listeria có thể bị tổn thương thần kinh lâu dài và chậm phát triển.
 • Escherichia coli (E. coli). Một số chủng E. coli có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng ure huyết máu. Hội chứng này làm hỏng lớp mỡ trong các mạch máu nhỏ trong thận, đôi khi dẫn đến suy thận. Người lớn tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao bị biến chứng. Nếu bạn thuộc một trong những loại rủi ro này, hãy khám bác sĩ ở dấu hiệu đầu tiên của sự tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp.

Xem thêm: cách chữa ngộ độc

Phòng ngừa ngộ độc thực ăn

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm ở nhà:

 • Thường xuyên rửa tay, dụng cụ và bề mặt thức ăn. Rửa tay thật kỹ bằng nước ấm, xà phòng trước và sau khi xử lý hoặc chuẩn bị thức ăn. Sử dụng nước nóng, xà phòng để rửa đồ dùng, máy cưa và các bề mặt khác mà bạn sử dụng.
 • Giữ thực phẩm sống tách khỏi thức ăn đã sẵn sàng để ăn. Khi mua sắm, chuẩn bị thức ăn hoặc cất giữ thực phẩm, giữ thịt, gia cầm, cá và động vật có vỏ sống khỏi các thực phẩm khác. Điều này ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo.
 • Nấu thức ăn ở nhiệt độ an toàn. Cách tốt nhất để nói nếu thức ăn được nấu chín ở nhiệt độ an toàn là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Bạn có thể giết các sinh vật gây hại trong hầu hết các thực phẩm bằng cách nấu chúng ở nhiệt độ thích hợp.Nấu thịt bò xay thành 160 F (71,1 C); miếng thịt bò, thịt heo, thịt heo, ít nhất 145 F (62,8 C). Nấu gà và gà tây đến 165 F (73,9 C). Hãy chắc chắn rằng cá và động vật có vỏ được nấu chín kỹ.
 • Làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm dễ hư hỏng nhanh chóng – trong vòng hai giờ sau khi mua hoặc chuẩn bị chúng. Nếu nhiệt độ phòng ở trên 90 F (32,2 C), làm lạnh các thức ăn dễ hư trong vòng một giờ.
 • Giải phóng thức ăn một cách an toàn. Không làm tan thức ăn ở nhiệt độ phòng. Cách an toàn nhất để làm tan đá thực phẩm là làm tan băng trong tủ lạnh. Nếu bạn dùng thực phẩm đông lạnh bằng cách sử dụng chế độ “làm tan” hoặc “50 phần trăm năng lượng”, hãy chắc chắn nấu ngay.
 • Vứt nó ra khi nghi ngờ. Nếu bạn không chắc chắn nếu một thực phẩm đã được chế biến, phục vụ hoặc cất giữ an toàn, hãy bỏ nó. Thức ăn còn lại ở nhiệt độ trong phòng quá lâu có thể chứa vi khuẩn hoặc các chất độc không thể phá hủy bằng cách nấu. Đừng nếm thức ăn mà bạn không chắc chắn về – chỉ cần ném nó ra. Ngay cả khi nó trông và mùi thơm ngon, nó có thể không an toàn để ăn.

Ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng và đe dọa tính mạng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và bào thai, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Những cá nhân này cần phải thận trọng thêm bằng cách tránh các loại thực phẩm sau:

 • Thịt, gia cầm sống hoặc thô
 • Cá tươi hoặc chưa nấu chín, bao gồm trai, trai, trai và sò điệp
 • Trứng tươi hoặc chưa nấu chín hoặc thực phẩm có thể chứa chúng, chẳng hạn như bột cookie và kem làm tại nhà
 • Củ cải tươi, chẳng hạn như cỏ linh lăng, đậu, cỏ ba lá và củ cải
 • Nước trái cây và cốc khử trùng chưa được tiệt trùng
 • Sữa và các sản phẩm sữa chưa được khử trùng
 • Pho mát mềm, như feta, Brie và Camembert; pho mát xanh; và phô mai không được khử trùng
 • Tủ lạnh và thịt lợn lây lan
 • Những con chó nóng, thịt trưa và thịt cá hồi chưa nấu

Cách điều trị tốt nhất là nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế bệnh viện đa khoa quốc tế uy tín gần nhất để điều trị kịp thời

 

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN