Xét nghiệm máu phát hiện ung thư nào? Bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư nào? Bao nhiêu tiền? Đối với nhiều bệnh ung thư, chẩn đoán là một quá trình dài và đầy thử thách. Tuy nhiên, xét nghiệm máu mới có thể đưa ra một kỹ thuật chẩn đoán đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Được gọi là CancerSEEK, nó có khả năng xác định 8 loại ung thư từ một mẫu máu.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một xét nghiệm máu tổng quát có thể phát hiện được 8 loại ung thư.
Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra làm thế nào xét nghiệm máu cho thấy sự nhạy cảm và đặc hiệu cao đối với việc phát hiện ung thư ở hơn 1.000 người mắc bệnh này.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, MD – gần đây đã công bố kết quả của họ trên tạp chí Science .

Trên toàn thế giới, ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ước tính đến năm 2030, số ca tử vong do ung thư sẽ tăng từ 8 triệu lên 13 triệu .

Chẩn đoán sớm là chìa khóa để giảm tử vong do ung thư; khi bệnh được chẩn đoán sớm thì cơ hội điều trị càng cao. Nhưng thật đáng buồn, rất nhiều bệnh ung thư không bị bắt cho đến giai đoạn sau, và điều này chủ yếu là do thiếu các công cụ chẩn đoán nhanh và hiệu quả.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Johns Hopkins tin rằng CancerSEEK có thể đưa chúng ta đến gần một cách nhanh chóng, đơn giản để phát hiện ung thư trong giai đoạn đầu của nó.

xet-nghiem-mau-phat-hien-ung-thu

Thử nghiệm tạo ra độ nhạy và độ đặc hiệu cao

Khi các khối u ung thư hình thành, chúng sẽ giải phóng các đoạn DNA đột biến và các protein vào trong mạch máu và chúng có thể đóng vai trò như các dấu hiệu cho bệnh ung thư.

Các xét nghiệm máu mới hoạt động bằng cách xác định các dấu hiệu cho 16 đột biến gen và tám protein có liên quan đến tám loại ung thư khác nhau. Những bệnh này bao gồm ung thư vú, phổi, ung thư đại trực tràng , cũng như năm bệnh ung thư – buồng trứng, dạ dày, tá tràng và thực quản – hiện tại không có xét nghiệm định kỳ cho những người có nguy cơ trung bình.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Cristian Tomasetti, Phó giáo sư nghiên cứu, cho biết: “Một phương pháp phân loại mới là nó kết hợp xác suất quan sát các đột biến DNA khác nhau cùng với các mức protein khác nhau để thực hiện cuộc gọi cuối cùng. về ung thư và sinh thiết học tại Đại học Johns Hopkins.

Nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra CancerSEEK trên 1.005 cá nhân đã được chẩn đoán có các dạng không di căn của một trong tám loại ung thư.

Họ phát hiện ra rằng xét nghiệm đã xác định được 70% ung thư, với độ nhạy từ 33% đối với ung thư vú đến 98% đối với ung thư buồng trứng . Theo các nhà nghiên cứu, độ nhạy dao động từ 69% đến 98% đối với 5 loại ung thư hiện không có xét nghiệm sàng lọc thường xuyên.

Xét về tính đặc hiệu, bài kiểm tra cho kết quả chung của hơn 99 phần trăm. Khi kiểm tra CancerSEEK trên 812 người trưởng thành khỏe mạnh, nó chỉ tạo ra 7 kết quả dương tính giả.

Theo nghiên cứu đồng tác giả Kenneth Kinzler, Tiến sĩ Đồng giám đốc trung tâm nghiên cứu di truyền học và điều trị ung thư Ludwig tại Johns Hopkins – ghi nhận, “Tính đặc hiệu rất cao là rất cần thiết vì các kết quả dương tính giả có thể khiến bệnh nhân phải tiếp tục các xét nghiệm và thủ thuật xâm lấn không cần thiết để khẳng định sự hiện diện của bệnh ung thư.”

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng xét nghiệm của họ có thể xác định vị trí của khối u cho 83 phần trăm bệnh nhân.

Xem thêm: http://benhvienphuclam.com/2018/03/07/xet-nghiem-mau-phat-hien-ung-thu-dai-trang/

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN